Review 8 Phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp tốt nhất 2024

Việc quản lý suất ăn công nghiệp đối với các doanh nghiệp với hàng ngàn công nhân không phải là chuyện dễ dàng. Quản lý suất ăn công nghiệp đòi hỏi quy trình nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng và số lượng suất ăn. Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ việc quản lý phức tạp này cho doanh nghiệp. Vậy có những phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp hiệu quả nào? Nên lựa chọn phần mềm nào cho doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

phân mềm quản lý suất ăn công nghiệp

1/ Quản lý suất ăn công nghiệp là gì?

Suất ăn công nghiệp là những phần ăn của công nhân viên tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, chiết xuất. Các suất ăn được định lượng sẵn vừa đủ với quy chuẩn giống nhau. Suất ăn công nghiệp được sản xuất với số lượng lớn, phục vụ nhiều người cùng một lúc. Những suất ăn này được sản xuất từ các bếp công nghiệp, là loại bếp chuyên dụng, chế biến số lượng thức ăn lớn với năng suất cao.

hệ thống quản lý suất ăn

Hiện nay các đơn vị rất chú trọng đến việc kiểm soát, quản lý suất ăn công nghiệp nhằm đảm bảo đúng đủ số lượng suất ăn phục vụ công nhân trong ngày. Ngoài ra việc quản lý suất ăn công nghiệp còn bao gồm việc kiểm soát nguyên việc đầu vào, xuất xứ và quy trình chế biến suất ăn của đầu bếp.

2/ Cách quản lý suất ăn công nghiệp

Đối với từng doanh nghiệp sẽ có cách quản lý suất ăn khác nhau, tùy vào mô hình phục vụ suất ăn cũng như cách thức phục vụ xuất ăn. Hiện nay có các cách quản lý như sau:

Công nhân tự lấy các món ăn

Một số xí nghiệp, khu chiết xuất chuẩn bị các món ăn theo 1 số lượng nhất định và để sẵn trong các khay lớn. Công nhân có thể tự đến lấy món ăn hoặc có nhân viên bếp hỗ trợ gắp thức ăn theo yêu cầu của mỗi công nhân. Với phương pháp này, công nhân có thể tự chọn món yêu thích với số lượng vừa đủ. Tuy nhiên lại rất hay có tình trạng thức ăn bị dư thừa cũng như có những món hết nhanh, người đến sau sẽ không được chọn lựa.

Chuẩn bị sẵn các suất ăn

suất ăn công nhân

Đây là cách quản lý phổ biến nhất, đầu bếp sẽ chuẩn bị sẵn các khay thức ăn giống nhau với số lượng tương ứng với số công nhân viên. Khi đến giờ ăn, công nhân sẽ được phát mỗi người một phần giống nhau. Việc này có ưu điểm là tiết kiệm thời gian, không gây sự mất trật tự. Tuy nhiên khó khăn là việc nắm được số lượng công nhân sẽ làm việc trong ngày hôm đó để chuẩn bị xuất ăn. Chính vì thế các phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp đã ra đời nhằm xác định nhanh chóng số lượng công nhân viên đi làm.

3/ Lợi ích của hệ thống quản lý suất ăn công nghiệp

quy trình suất ăn công nghiệp

Hệ thống quản lý suất ăn công nghiệp sẽ giúp giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn so với việc quản lý thủ công. Giúp doanh nghiệp cắt giảm được tối đa chi phí phát sinh khi vận hành nhà ăn, bếp ăn công nghiệp. Một số lợi ích phải kể đến như:

+ Giúp tối ưu hóa công tác quản lý nhân sự nhờ hệ thống chấm công hiện đại và tiện lợi

+ Quản lý phân phát suất ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nghỉ trưa cho nhiều công nhân viên.

+ Tiết kiệm chi phí, hạn chế tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa thức ăn uổng phí.

+ Nâng cao tính chuyên nghiệp trong khâu quản lý

Ngoài ra hệ thống quản lý suất ăn công nghiệp còn có chức năng thống kê báo cáo chi tiết hàng ngày, hàng tháng.

4/ Một số phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp tốt nhất

quản lý suất ăn công nghiệp

4.1/ Phần mềm quản lý suất ăn PosApp

Phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp PosApp thuộc công ty CP Công nghệ PosApp, ra đời từ năm 2013, đến nay đã có lượng khách hàng đông đảo tin dùng. Với thế mạnh trong ngành dịch vụ ăn uống FnB, PosApp đã dần khẳng định vị thế là phần mềm quản lý hàng đầu cho doanh nghiệp. Phần mềm có nhiều tính năng phù hợp với mô hình quản lý suất ăn công nghiệp như:

Quản lý kho, định lượng nguyên vật liệu

định lượng suất ăn công nghiệp

Các thông tin xuất nhập hàng hóa nguyên vật liệu về sản lượng, chi phí, nguồn gốc thì phần mềm đều quản lý được chặt chẽ. Đặc biệt, phần mềm còn có tính năng định lượng nguyên liệu theo công thức chế biến của đầu bếp. Tức là sẽ định lượng mỗi suất ăn cho công nhân sẽ có những nguyên liệu gì. Như vậy sẽ giúp bạn quản lý chặt chẽ lượng tồn kho tránh tình trạng gian lận nguyên liệu chế biến.

Báo cáo chi tiết

xem 30 báo cáo

PosApp có hơn 30 dạng biểu đồ báo cáo chi tiết thu chi, tồn kho, công nợ, số lượng suất ăn của nhân viên theo ngày tuần tháng.

Dùng trên nhiều thiết bị

trọn bộ thiết bị karaoke bida

Phần mềm PosApp có thể hoạt động trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop với hệ điều hành iOS, Android, Web.

Đặc biệt: PosApp có thể phát triển các tính năng quản lý suất ăn công nghiệp chuyên sâu theo yêu cầu riêng của các doanh nghiệp, khu chiết xuất. Đây chính là đơn vị phát triển giải pháp quản lý suất ăn uy tín nhất với đội ngũ lập trình viên có kinh nghiệm chuyên môn cao. Bạn có thể tham khảo đơn vị phần mềm suất ăn uy tín này nhé!

4.2/ Phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp Digiplus.vn

Phần mềm Digiplus.vn lấy dữ liệu từ máy chấm công để tính toán số lượng công nhân đi làm từ đó đầu bếp sẽ chuẩn bị các suất ăn theo số lượng. Khi đến giờ ăn, công nhân quét vân tay ở máy chấm ăn sau đó máy in sẽ in phiếu ăn. Công nhân sẽ dùng phiếu ăn để đổi lấy xuất ăn. Phần mềm có hỗ trợ báo cáo suất ăn theo ngày, tháng.

Video demo phần mềm quản lý suất ăn nhân viên Digiplus

Digiplus.vn trên nền tảng là phần mềm chấm công nhân viên và tích hợp thêm chức năng tính toán suất ăn. Giao diện khá đơn giản chỉ sử dụng thao tác trên máy tính.

4.3/ Phần mềm quản lý Yousoft

phần mềm quản lý suất ăn

Phần mềm quản lý suất ăn Yousoft của công ty TNHH TMDV Yousoft Việt Nam, có các tính năng như:

• Tích hợp hệ thống quản lý nhân sự

• Mỗi khi nhân viên quét thẻ, hệ thống báo hợp lệ, trùng thẻ hoặc thẻ không hợp lệ bằng âm thanh.

• Thông tin suất ăn được lưu vào cơ sở dữ liệu.

• Ban giám đốc truy vấn và thống kê các suất ăn theo thời gian.

• Xuất dữ liệu ra tập tin excel.

Đây cũng là một trong những phần mềm quản lý suất ăn tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo qua.

4.4/ Hệ thống quản lý suất ăn công nghiệp VNTS.VN

Phần mềm quản lý suất ăn tốt hiện nay chính là VNTS.VN giúp quản lý được nguyên liệu chế biến, nhà cung cấp, số lượng suất ăn và ước lượng chi phí trên mỗi suất ăn. Phần mềm có thể dùng trên các thiết bị có kết nối mạng giúp người quản lý nắm bắt dễ dàng thông tin. Ngoài ra phần mềm còn có thống kê theo tháng, năm các nội dung cần kiểm kê.

phần mềm vnts

Giao diện thống kê của phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp VNTS

4.5/ Phần mềm chấm ăn công nghiệp Vietnamsmart

Thêm một gợi ý về giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp tốt nhất hiện nay là Vietnamsmart. Nguyên lý hoạt động của phần mềm dựa vào cách quản lý thủ công để số hóa quy trình quản lý suất ăn cho doanh nghiệp. 

phần mềm vietnamsmart

Phần mềm cho phép đăng ký xuất ăn theo từng ngày của mỗi phòng ban trước 1 giờ quy định. Có thể tự đăng ký trên phần mềm hoặc đưa danh sách đến người quản lý. Sau đó phần mềm sẽ chuyển dữ liệu đăng ký suất ăn đến bếp để chế biến. Đến giờ ăn, nhân viên trước khi nhận thức ăn phải quẹt thẻ để xác nhận. Vietnamsmart cũng có hệ thống báo cáo các thông số suất ăn chi tiết.

4.6/ Hệ thống quản lý suất ăn công nghiệp ICMS

Đây là giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp của công ty Tinh Hoa Solution. Hệ thống quản lý suất ăn công nghiệp ICMS bào gồm nhiều thiết bị như:  Đầu đọc thẻ, Màn hình LCD, Máy tính cài đặt phần mềm ICMS và bộ lưu điện, Hệ thống dây mạng, dây tín hiệu, dây điện. Giải pháp giúp xí nghiệp, công ty chủ động hơn khi chuẩn bị suất ăn.

hệ thống quản lý icms

4.7/ Giải pháp quản lý nhà ăn công nghiệp Elvsys

giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp

Phần mềm sử dụng trên máy tính với giao diện không quá đặc biệt với các tính năng như:

- Quản lý hồ sơ nhân viên (có thể sử dụng hồ sơ nhân sự theo phần mềm Chấm công/quản lý nhân sự đã có)

- Quản lý suất ăn

- Quản lý dữ liệu

- Quản lý thiết bị

- Quản lý người sử dụng – phân quyền người sử dụng

- Báo cáo tổng hợp thông tin nhân viên; Báo cáo Suất ăn; Báo cáo suất ăn theo thời gian tùy biến…

4.8/ Phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp VNSmart

phần mềm vnsmart

Một lựa chọn khác bạn có thể tham khảo qua là phần mềm VNSmart, với các tính năng cơ bản của phần mềm quản lý suất ăn. Giống với đa số phần mềm trên thị trường VNSmart cũng dùng được trên máy tính với giao diện đơn giản không quá đẹp mắt.

Tóm lại: Trên đây là một số phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp phổ biến hiện nay. Trong đó PosApp là phần mềm được khuyên dùng bởi giao diện đẹp thân thiện với người dùng và sử dụng được trên nhiều thiết bị. Các tính năng của giải pháp rất phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp. Đặc biệt là tính linh hoạt có thể lập trình theo yêu cầu của doanh nghiệp.

5/ Các tính năng cần có của phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp

Phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp của PosApp có đầy đủ những tính năng như sau:

5.1/ Sắp xếp chính xác suất ăn cho mỗi người

Tại các trường học hay doanh nghiệp số lượng người ra vào căn tin, nhà ăn là rất lớn. Việc quản lý bằng thủ công cực kỳ phức tạp, tốn nhiều chi phí thuê nhân công và khó bảo đảm được chi phí. Việc sử dụng phần mềm quản lý, giúp chúng ta có được số liệu chính xác số lượng từng món ăn cần phải chế biến cho nhân viên. Ai sẽ lấy loại nào và lấy số lượng như thế nào. Tránh trường hợp dư hoặc thiếu suất ăn, công việc báo cáo, thống kê cho nhà quản lý dễ dàng hơn.  

5.2/ Quản lý hồ sơ nhân viên đăng ký suất ăn tại mỗi phân xưởng và nhà ăn của doanh nghiệp

quản lý nhân viên

Với những mô hình doanh nghiệp lớn, vấn đề kiểm soát số lượng nhân viên trong 1 ngày làm là điều cần thiết. Việc này sẽ giúp cho nhà bếp có thể làm ra số lượng thức ăn phù hợp với nhân viên đi làm ngày hôm đó.

5.3/ Giảm chi phí cho căn tin, nhà ăn

Phần mềm có chức năng thanh toán bằng thẻ - ví điện tử, thay thế hoàn toàn cơ chế phát phiếu cơm, mua phiếu cơm rất mất thời gian, lộn xộn và khó quản lý. Chức năng quẹt thẻ thông minh cũng giúp cho căn tin, nhà ăn loại bỏ tình trạng tính toán, thống kê phần ăn, tiền tạm ứng, tiền thanh toán…

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!