Kinh nghiệm set up quầy pha chế, 5 đơn vị thiết kế uy tín

Khi set up quầy pha chế, chủ quán hay có suy nghĩ rằng làm nhỏ nhỏ thôi miễn sao đủ 1-2 người ở trong quầy là đủ. Nhưng giữa suy nghĩ và trên thực tế thường không hề giống nhau.

Vì vậy khi set up quầy pha chế bạn nên suy nghĩ đến lượng khách mà quán bạn hướng đến là bao nhiêu để có thể đưa ra được chỉ số diện tích thiết kế quầy pha chế sao cho phù hợp nhất.

setup quầy pha chế

Ở bài viết này PosApp muốn chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm và những điều cần lưu ý khi set up một quầy pha chế.

1/ Lỗi thường gặp khi set up quầy bar

Có 3 lỗi thường gặp nhất khi set up quầy bar:

- Thứ nhất, chú trọng chỗ ngồi của khách hàng hơn chỗ làm của nhân viên.

Điều này không sai vì khi ta mở một cửa hàng thì bao giờ châm ngôn đi đầu cũng sẽ “khách hàng là thượng đế” nên việc xem trọng chỗ ngồi của khách hàng có hợp lý không, có thoải mái không cũng là điều quan trọng. Nhưng không nên chú tâm quá một cái mà quên mất rằng là quầy pha chế cũng là bộ mặt của quán. 

quầy pha chế 2

Nếu tạo được chỗ ngồi thoải mái cho khách hàng thì họ sẽ để lại ấn tượng tốt và quay lại ủng hộ quán của bạn. Đối với nhân viên quầy pha chế cũng vậy khi chủ quán hiểu được yếu tố công việc của họ, cho set up một quầy pha chế hợp lý thì sẽ tạo cho họ một tinh thần làm việc thoải mái hơn, cho ra những món ăn thức uống ngon hơn, tăng tỉ lệ giữ chân khách hàng nhiều hơn.

- Thứ hai, chọn sai kích thước quầy pha chế:

Đối với những ngày bình thường thì không sao nhưng cứ hở vào giờ cao điểm, khách rất đông thì nhân viên làm náo loạn bởi quầy pha chế chỉ đủ cho 1 đến 2 nhân viên hoạt động mà vào giờ cao điểm, quán bạn cần thêm nhân viên để phụ quầy pha chế thì quầy pha chế hiện tại không đủ để nhân viên quán bạn hoạt động thoải mái..

quầy pha chế 3

- Thứ ba, không bố trí dụng cụ hợp lý:

Quy trình pha chế đồ uống phải được sắp xếp hợp lý, khoa học để phục vụ khách hàng nhanh chóng nhất. Đây là lỗi mắc cơ bản nhất khi mọi người set up quầy pha chế. Việc sắp đặt dụng cụ, máy móc lộn xộn, không gọn gàng và không theo dòng di chuyển của nhân viên ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

quầy pha chế 4

Dòng di chuyển được set up trong quầy pha chế được áp dụng ở mọi cửa hàng: Quầy order và thu ngân, pha chế, khu vực ra món cho khách hàng. Còn đối với máy móc được sắp như sau: Màn hình order, máy xay cafe hạt, máy pha cafe. Tiếp đó là máy tạo bọt sữa, khu vực để ly, nắp, ống hút.

quy tắc một chiều quầy bar

Quy tắc 1 chiều - sơ đồ quầy pha chế hợp lý

Vậy khi muốn set up một quầy pha chế hợp lý, tốt nhất bạn nên tham khảo hoặc thuê các bên thiết kế chuyên nghiệp. Để với những kinh nghiệm của họ sẽ giúp cho quầy pha chế của quán bạn tránh được những lỗi trên.

2/ Các yếu tố định hình quầy pha chế, quầy bar cho quán cafe, trà sữa

2.1/ Vị trí

- Chọn vị trí theo đường cấp thoát nước của quán (mô hình quán theo hình ống thì đường cấp thoát nước nằm ở cuối nhà, ngay nhà bếp hoặc gần nhà vệ sinh): bạn nên xác định đầu tiên là vị trí cấp thoát nước nằm ở đâu để thiết lập vị trí quầy pha chế cho hợp lý, tránh trường hợp đặt quầy pha chế quá xa và phải đục lại đường ống thì rất phức tạp tốn tiền, tốn thời gian.

vị trí quầy pha chế đường cấp thoát nước

Bản vẽ vị trí quầy pha chế theo vị trí đường cấp thoát nước

- Chọn vị trí theo sự thuận tiện: Nếu quán bạn cho khách order thanh toán tại quầy thì quầy pha chế nên đặt gần vị trí cửa ra vào hoặc là giữa quán sao cho khách hàng dễ nhìn thấy nhất. Ngược lại, nếu quán cho khách order tại bàn thì quầy pha chế nên đặt ở vị trí góc quán, tạo một không gian rộng rãi thoáng mát hơn.

vị trí quầy pha chế thuận tiện

Bản vẽ vị trí quầy pha chế theo vị trí thuận tiện

2.2/ Kích thước quầy pha chế

Dù cho quầy pha chế của bạn có làm từ chất liệu gì, có công năng như thế nào, bạn chỉ cần sai kích thước thôi thì coi như bỏ không.  Nếu quán rộng thì bạn có thể thiết kế quầy như nào cũng được, càng to càng đẹp. Còn nếu quán bạn nhỏ thì quầy pha chế nên được thiết kế sao cho hợp lý. Có thể tham khảo kích thước tiêu chuẩn tối thiểu của quầy bar dưới đây:

- Dạng quầy có 2 khối song song nhau, chiều dài 2 khối tối thiểu là 3m, khoảng cách 2 khối tối thiểu là 1,2m, bề rộng để thao tác tốt nhất là 0.6m. Vậy mỗi khối có kích thước 3x0.8x0.6m

kích thước quầy pha chế

Kích thước tiêu chuẩn tối thiểu cho quầy pha chế

- Lưu ý, ở khối trước nên có một vách chắn cao hơn so với mặt thao tác khoảng 20cm để chắn phần thao tác của nhân viên trong vầy, tránh rơi đồ ra đằng trước và một điều quan trọng có tấm chắn này sẽ che đi được sự bừa bộn của nhân viên khi chưa dọn dẹp kịp.

2.3/ Công năng

Với mỗi quán, mỗi menu thì quầy pha chế lại có những công năng khác nhau. Quầy pha chế sẽ được chia làm 7 công năng chính như hình bên dưới:

công năng quầy pha chế

Bản vẽ công năng hợp lý cho quầy pha chế

Ví dụ: quy trình làm thức uống sinh tố thì công năng của quầy sẽ là:

Bước 1: Lấy trái cây từ tủ lạnh

Bước 2: Sau đó sẽ mang ra khu thao tác ướt để gọt, vỏ, thái,... 

Bước 3: Cho vào máy xay thêm đường, đá, sữa,... rồi đổ ra cốc.

Bước 4: Mang ra khu thao tác khô để trang trí thêm ống hút, thêm thìa…

Bước 5: Cho đồ uống ra khu ra đồ.

ví dụ công năng quầy pha chế

Bản vẽ công năng quầy pha chế khi tiến hành chế biến

2.4/ Hệ thống điện nước

Đường cấp nước

- Nên có một lỗ thoát sàn ở góc dưới quầy pha chế và cái nền của quầy pha chế nên đánh dốc và phía đó để có thể dẫn thoát nước dễ dàng. 

- Cần cấp nước cho bồn rửa, máy nước nóng, máy pha cafe,..

- Cần thoát cho bồn rửa, bồn đá vì khi mà đá tan ra sẽ chảy xuống van, xả van ra để bồn đá thoát nước ra ngoài chứ không thể để nước như vậy trong bồn được và máy pha cafe,..

đường cấp thoát nước quầy pha chế

Bản vẽ hệ thống cấp nước cho quầy pha chế

Đường cấp điện

Cấp cho các loại máy: máy xay, máy ép, tủ lạnh, máy POS, wifi, loa,... riêng máy pha cafe bạn nên đi dây riêng và to vì nếu đi chung dây thì sẽ không đủ công suất cho máy hoạt động.

2.5/ Vật liệu

- Vật liệu sàn: không nên dùng sàn nhựa hay sàn gỗ vì rất dễ bong tróc, nên dùng loại sàn gạch tối màu hay bê tông mài vì dễ vệ sinh và chống trơn trượt.

vật liệu sàn quầy pha chế

- Vật liệu cho khung xương trong quầy: Có 3 loại: Inox công nghiệp, Khung gỗ hay nhựa Picomat, Khung thép.

Chất liệu khung xương quầy pha chế

- Vật liệu cho bề mặt thao tác: mặt inox tấm hay mặt đá (nên dùng đá Granite thay cho đá Marble) bởi vì đá Granite sẽ khó bị ngấm còn Marble chỉ nên dùng để trang trí vì mặt đá cực kì ngấm, dễ ố vàng.

vật liệu bề mặt thao tác

Hoặc đá thạch anh cao cấp tuy nhiên loại này ít được sử dụng vì giá thành tương đối cao.

đá thạch anh

- Vật liệu cho mặt dựng trang trí: Nên dùng gỗ, gạch thẻ giả cổ, sơn giả bê tông,...

3/ Lưu ý khi set up quầy bar, quầy pha chế

- Khi có bất kỳ một vị trí nào đặt sai sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới người pha chế, làm chậm tốc độ ra đồ.

- Không để nguyên liệu, dụng cụ ở những vị trí quá cao hoặc quá thấp

- Các thiết bị điện, điện tử phải được đặt ở nơi khô ráo, tránh để gần bồn rửa hoặc những nơi có độ ẩm cao

- Chiều cao quầy bar đạt từ 90 – 110cm để người pha chế dễ dàng làm đồ mà không phải cúi, làm chậm thao tác.

- Thùng rác nên được thiết kế âm, thường được giấu bên dưới quầy sơ chế và có lỗ thu rác trên mặt quầy để đảm bảo vệ sinh và thao tác nhanh chóng.

- Thiết kế chiều dài và chiều rộng của quầy bar vừa đủ để nhân viên đi lại không va chạm với nhau, cũng như không quá rộng khiến việc di chuyển qua lại giữa các khu vực mất nhiều thời gian.

thùng rác âm quầy

4/ Mẹo nhỏ giúp quầy pha chế trở nên tối ưu hơn

Những mặt dựng, che chắn thì bạn nên sử dụng vật liệu dễ vệ sinh có thể dùng chính đá ốp mặt quầy, gạch men,...

tấm che chắn quầy pha chế

Các chân khung xương của quầy nên để cao hơn 10cm so với mặt sàn để khi rửa sàn sẽ không bị vướng và để các thiết bị điện không bị dính vào nước trong khi vệ sinh tránh nguy hiểm.

khung xương quầy pha chế

5/ Một số mẫu quầy pha chế đẹp, thông dụng

5.1/ Mẫu quầy pha chế trà sữa được thiết kế đơn giản

Các mẫu quầy trà sữa đẹp được thiết kế theo phong cách đơn giản bao giờ cũng dễ dàng thu hút ánh nhìn của khách hàng bằng sự nhẹ nhàng và tinh tế.

Tuy mang vẻ ngoài đơn giản nhưng các mẫu quầy bán trà sữa giá rẻ này luôn đem đến sự khác biệt và sang trọng cho không gian quán trà sữa.

Các mẫu quầy pha chế đơn giản

5.2/ Mẫu quầy bán trà sữa làm từ gỗ

Chất liệu gỗ từ xưa đến nay luôn được ưu tiên sử dụng nhiều cho các món đồ nội thất từ bàn ghế đến giường tủ,...Hiện nay, chất liệu này lại được sử dụng để sản xuất ra các mẫu quầy pha chế gỗ đẹp.

Các mẫu quầy pha chế làm từ gỗ

5.3/ Quầy trà sữa đẹp theo phong cách hiện đại

Các mẫu quầy pha chế phong cách hiện đại

Đây là những mẫu thiết kế quầy bar quán trà sữa theo xu hướng hiện đại: Phong cách Modern, Minimalist, Intrustal,.... luôn thu hút được những bạn trẻ năng động bởi sự đơn giản, tinh tế và tiện lợi mà chúng mang lại.

Những mẫu quầy trà sữa đẹp này luôn tạo được sự ấn tượng cho khách hàng dù thiết kế đơn giản, không hề rắc rối, rất phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

5.4/ Quầy pha chế trà sữa theo hướng cổ điển

Chắc có lẽ phong cách thiết kế cổ điển đã quá quen thuộc đối với những khách hàng yêu thích sự ấm cúng, hoài cổ, kỉ niệm. Phong cách thiết kế này gồm có Vintage và Mid century, bạn có thể chọn 1 trong 2. 

Các mẫu quầy pha chế cổ điển

Mặc dù mang trong mình  nét hoài cổ nhưng phong cách này cũng thể hiện được sự phá cách vượt trội.

5.5/ Mẫu quầy bán trà sữa theo xu hướng tiện dụng (Rustic)

Thiết kế quầy trà sữa đẹp mang phong cách Rustic thì tiêu chí tiện dụng chắc hẳn không thể nào thiếu. Đặc biệt nhất là đối với quầy bar trà sữa, sự tiện dụng sẽ được sắp xếp ưu tiên lên đầu để nhân viên pha chế có không gian thoải mái pha chế món nước ngon cho khách hàng.

Các mẫu quầy pha chế Rustic

5.6/ Mẫu quầy bar quán trà sữa theo hướng tươi mát(Coastal, Tropical)

Đây còn được gọi là xu hướng nhiệt đới, mang lại sự mát mẻ cho những ngày hè nóng nực. Được lấy cảm hứng từ biển và mùa hè nhiệt đới. Đây sẽ là mẫu quầy bar quán trà sữa được yêu thích bởi sự trẻ trung, năng động và mới mẻ, nhất là những ngày hè nóng nực.

Các mẫu quầy pha chế Coastal, Tropical

Ngoài những mẫu thiết kế tiêu biểu kể trên, bạn cũng có thể phối hợp các mẫu lại với nhau. Chỉ cần chúng phù hợp khoa học, đẹp mắt là được.

6/ Đơn vị thiết kế - thi công quầy Bar quán cafe, nhà hàng giá rẻ

6.1/ KFA

KFA

Thông tin liên hệ:

- Địa chỉ: Tầng 31 – Tòa nhà Handico – Phạm Hùng – Mễ Trì – Từ Liêm – Hà Nội

- Xưởng: Thôn 3 – Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội

- Điện thoại: 0987.316.777

- Email: noithatkfa@gmail.com

- Website: www.kfa.vn

6.2/ CÔNG TY NỘI THẤT BLUECONS

Thông tin liên hệ:

- 499/6/79C Quang Trung, P10, Gò Vấp, HCM

- Điện thoại: 090 615 78 79

- Email: Blueconsvn@gmail.com

Bluecons

6.3/ CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT KENDESIGN

Kendesign

Thông tin liên hệ:
- Văn phòng Hà Nội:

• Tầng 2 tòa B5/D7 ngõ 25 Thọ Tháp - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội

• Hotline: 0987.413.998
- Văn phòng Hà Nội:
• Tầng 2 tòa B5/D7 ngõ 25 Thọ Tháp - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội
• Hotline - 0987.413.998
- Văn phòng Hồ Chí Minh:
• SAV2 The Sun Avenue - 28 Mai Chí Thọ - An Phú - Quận 2 - Hồ Chí Minh
• Hotline - 0987.413.998

6.4/ CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Thông tin liên hệ:

• Showroom Tp.Hồ Chí Minh: 210 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, HCM

• Chi nhánh Nha Trang: Chánh Bổn building, 02 Lê Thành Phương, Phương Sài, Nha Trang

• Chi nhánh Đà Nẵng: Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

• Chi nhánh Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

- Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

- Facebook: https://goo.gl/iSzwf5

- Youtube: https://goo.gl/RZut95

Toàn phát

6.5/ DecoViet

Thông tin liên hệ:

- Địa chỉ: The Manor Central Park, Đường Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

- Điện thoại: 0915.178.091.

- Website: https://thietkenoithatatz.com/

Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm set up quầy pha chếPosApp muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng bài này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho bạn và chúc cho bạn lựa chọn được phong cách thiết kế cũng như đơn vị thiết kế phù hợp cho mình với phong cách quán của mình!

Ảnh Gif phần mềm quản lý cafe, trà chanh, trà sữa

Bạn có đang tìm kiếm phần mềm quản lý bán bàng hiệu quả? Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất có thể!!Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!