Điểm danh 11 loại cafe phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam

Các loại cafe đã dần trở thành thức uống quen thuộc và được ưu thích của người Việt Nam. Hương vị của cafe phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống của cây mà có hương vị khác nhau. Cụ thể như: vị trí địa lý, cây xen canh, lượng mưa, ánh sáng và độ cao của nơi trồng... Hiện nay, ở nước ta có 5 loại cafe nổi tiếng: Arabica, Robusta, Chery, Moka, Culi.

cac-loai-cafe

1. Tên các loại cafe trồng phổ biến tại Việt Nam hiện nay

1.1 Cà phê Arabica

Đây là một loại cà phê của Việt Nam có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m. Ở nước ta arabica thường chỉ được trồng tại Lâm Đồng. Cà phê Arabica có hai loại đang được nước ta trồng đó là Catimor và Moka. Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt; còn Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua.

Catimor được nước ta trồng chủ yếu, quả cafe sau được thu hoạch sẽ lên men, rửa sạch và sấy. Hương vị của Arabica hơi chua, nhưng lập tực thấy được vị đắng.

Hiện nay ở nước ta có nhiều thương hiệu kinh doanh cafe arabica mà bạn có thể tìm mua như LeO, Hương Việt, Mê Trang:

1.2 Cà phê Culi

Một loại cà phê khác của nước ta có hạt tròn to bóng mẩy, đặc biệt so với các loại cafe khác là nó chỉ có một hạt duy nhất trong một trái. Cà phê culi vị đắng ngắt, hương thơm say lòng người, nước đen sóng sánh.

Các thương hiệu cà phê culi bạn có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường như Mộc, Rita Võ cafe, cafe Bùi Văn Ngọ Đà Lạt

1.3 Cà phê Cherry (cà phê mít)

Gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Cafe Cherry được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên nước ta. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Cà phê Cherry dậy lên mùi hương thoang thoảng khi pha và có vị chua của Cherry tạo ra một cảm hứng thật sảng khoái. Loại cafe này phù hợp với sở thích của phái nữ vừa tạo một cảm giác dân dã vừa sang trọng.

cac-loai-cafe-cherry

1.4 Cà phê Moka (Đọc là Mocha)

Cà phê Moka là một trong các loại cafe thuộc chi Arabica, trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Trong các họ cà phê thì loại này là giống khó trồng nhất; bởi khả năng bị sâu bệnh rất cao đòi hỏi quy trình chăm sóc tỉ mỉ. Do vậy mà đây được xem là một loại cafe hiếm, giá thành cao hơn so với các loại cafe khác. 

Do hương vị cũng như độ quý hiếm của Moka mà đây trở thành một món quá dành tặng nhau của những người sành cafe, các thương hiệu nổi tiếng kể đến như: Cà phê Gốc, Highlands, Zara bean coffee, rey cafe, cà phê nguyên chất,...

1.5 Cà phê Robusta

Hạt của cafe Robusta khá nhỏ, nhỏ hơn cả Arabica. Cà phê Robusta được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, chính vì vậy loại cà phê này có vị khá đắng, uống đậm đà, rất phù hợp với cánh đàn ông. 

Đây là loại cà phê thích hợp với độ cao dưới 600m, được nước ta trồng chủ yếu (chiếm hơn 90%)

Ở dạng hạt cũng đang được các thương hiệu cafe nổi tiếng kinh doanh như Lighcafe, Dakmark,..

2. Các loại cà phê Ý

Hiện nay tại Ý có ít nhất 10 loại, để không bị bối rối vì quá nhiều loại coffee của đất nước này thì bạn không nên bỏ qua những hướng dẫn cách phân biệt một số loại cafe Ý nổi tiếng như Espresso, Capuchino (Cappuccino), Latte, Macchiato, Mocha.

2.1. Espresso

Cafe Espresso, trước đây còn được gọi là cà phê kem, được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Cách pha chế này làm cho hương vị cafe trở nên rất đậm và điều đặc trưng là trên mặt có một lớp bọt màu nâu đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích của tách vào khoảng 40ml. Đây là loại cà phê này rất đậm đặc và có lượng cafein cao hơn nhiều thứ đồ uống khác.

Việc uống Espresso là cả một nghệ thuật. Người thưởng thức một tay cầm tách một tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm quyến rũ rồi uống cạn ly chỉ trong 3-4 hơi. Cả quá trình diễn ra nhanh chóng nhưng gọn gàng và đầy thanh lịch.

cach-uong-cac-loai-cafe

Nếu không quen với vị đắng, bạn có thể cho thêm đường. Nhưng đối với những người sành sỏi, Espresso nguyên chất mới chuẩn vị và đậm đà khó quên.

Hiện nay trên thị trường cafe có các loại cafe hòa tan, cà phê phin có vị của Espresso như Đất Sài Gòn, Hemera coffee,...

2.2 Cappuccino (capuchino)

Dạo gần cà phê Cappuccino không còn quá xa lạ đối với những người thường xuyên uống cafe. Một tách cà phê này gồm có 3 phần là: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau.

Capuchino là một cải biến của cafe latte. Thoạt đầu, cappuccino được pha với sô cô la nóng đặc cùng với kem tươi. Sau năm 1820, tách café được thêm lớp bột sô cô la dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi.

Tùy vào nơi pha chế mà Cappuccino cũng khác nhau. Ở Đức, capuchino dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt. Ở Áo, khi gọi cafe capuchino sẽ được phục vụ một tách cà phê với kem sữa và một ít bột ca cao. Còn tại quê hương của capuchino – nước Ý, người pha chế thường dùng khuôn hay dùng thìa, khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành những hình nghệ thuật. Mỗi người có cách pha khác nhau, khác về tâm hồn, khác cả về nghệ thuật.

Hai thương hiệu cafe mang hương vị của capuccino là G7 và Nescafe:

2.3 Macchiato

Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm, chính vì cái tên của nó mà rất nhiều người tranh cãi trong cách pha chế. Người thì cho thêm vài vệt sữa trên mặt tách cà phê để tạo thành các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.

Tuy nhiên, nhiều nơi lại cho khá nhiều sữa vào tách Macchiato. Chính vì vậy mà khách hàng đến uống hay bị nhầm lẫn giữa cà phê Macchiato và Latte. Hiện nay, Nescafe đã có kinh doanh cafe có vị này trên thị trường dưới dạng hào tan.

2.4 Latte

Cà phê Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa. Nếu bạn không thật sành thì rất dễ nhầm lẫn giữa vị của Latte với Capuchino bởi cả hai loại này có thành phần là cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Chính vì vậy mà một tách Latte bao giờ cũng ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino.

Theo truyền thống thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to. Bạn có thể tìm mua loại cafe này của thương hiệu Aik Cheong

ca-phe-latte-aik

 2.5 Mocha (Đọc là Moka)

Trong các loại đồ uống về cafe thì Mocha là thức uống được giới trẻ Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới yêu thích. Cafe Mocha không giống như Cappuccino hay Latte, một tách cafe Mocha mang đến cho người thưởng thức hương vị béo thơm của kem tươi cùng với vị ngậy của chocolate nóng. Ưu điểm của cafe mocha chính là hương thơm dịu nhẹ của cafe kết hợp với vị béo của kem và chocolate vừa không lo mất ngủ vừa không lo sợ nóng trong người.

ca-phe-mocha-mja

2.6 Americano

Nói một cách dễ hiểu thì Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không hề thích Americano nhưng lại có những người rất mê cà phê Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế được nhiều tác hại từ cafein.

ca-phe-americano-PV-fine

3. Các chuỗi quán cafe nổi tiếng ở VN

Hiện nay thị trường kinh doanh quán cà phê dần trở nên rất sôi động tại Việt Nam. Ngày càng có nhiều chuỗi quán cà phê mọc lên trên khắp đất nước. Trong đó cũng đã có những thương hiệu vươn xa ngoài khu vực, có thương hiệu điển hình cho sự thành công của chuỗi cafe tại Việt Nam phải kể đến như: Trung Nguyên Coffee, Highlands, The Coffee House, Cộng Cà phê, Starbucks

3.1 Trung Nguyên Coffee

Năm 1998 hình thành quán cà phê đầu tiên, đặt nền móng cho ngành kinh doanh chuỗi quán cafe Việt Nam. Đến năm 2015 Trung Nguyên của Việt Nam trở thành thương hiệu có số lượng lớn nhất trong các chuỗi nhà hàng - cà phê Đông Nam Á với hơn 2.500 địa điểm. Đến nay, trên khắp các nẻo đường của Việt Nam không khó để bắt gặp tên thương hiệu này.

Năm 2016, Trung Nguyên coffee thay đổi không gian tập trung vào sự sang trọng cao cấp và đổi tên thành Trung Nguyên Legend Café. Hiện nay có 70 cửa hàng trên cả nước.

trung-nguyen-cafe

3.2 Highlands Cafe

Thành lập quán cafe phê đầu tiên vào năm 2002, hiện nay Highlands Cafe đã sở hữu 180 cửa hàng trên cả nước và chiếm thị phần cao nhất theo thống kê vào năm 2015. Menu đồ uống ở đây khá đơn giản chủ yếu là các loại cafe và thức uống đặc trưng. Giá thành giao động từ 39-59 nghìn đồng tập trung vào phân khúc khách hàng tầm trung bình cao. Highlands cafe có không gian đơn giản và thường được đặt ở trung tâm mua sắm, các góc đường đắc địa thuận tiện cho cả dân văn phòng tụ tập, dân làm ăn gặp gỡ, lẫn khách du lịch vãng lai.

highlands-cafe

3.3 The Coffee House

Ra mắt năm 2014 sau 5 năm hoạt động The Coffee House đã có hơn 100 cửa hàng tại Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Biên Hòa, Vũng Tàu. Quán được xây dựng với không gian rộng, thoáng đãng và có nhiều cây xanh tạo ra cảm giác vừa sang trọng vừa gần gũi. Menu đồ uống ngoài các loại cafe thì có nhiều loại thức uống đa dạng phù hợp với sở thích của những đối tượng khách hàng khác nhau. Ngoài ra sự thân thiện, phục vụ chu đáo và nhiệt tình của nhân viên cũng tạo nên sự thành công cho thương hiệu này.

the-coffee-house

3.4 Cộng Cà Phê

Cộng cà phê bắt đầu từ năm 2007 như một quán nước giải khát tại hẻm nhỏ ở Hà Nội. Sau 12 năm hình thành và phát triển Cộng đã có 60 cửa hàng trên khắp cả nước và 4 cửa hàng tại Hàn Quốc. Bước vào quán như bước vào thời gian những năm 80 đầy hoài niệm, thời kì bao cấp khó khăn với những vật dụng xưa cũ được trang trí trong quán. Nước uống đặc trưng và được ưu thích ở đây là món cà phê nước cốt dừa vừa thơm mùi cà phê vừa béo ngậy của vị dừa.

3.5 Starbucks

Đây là thương hiệu quán cafe đến từ Mỹ, gia nhập vào năm 2013 nay chuỗi cà phê này đã có 34 cửa hàng. Định vị là quán cafe cao cấp tập trung vào khách hàng ngoại quốc và nhân viên văn phòng với giá thành dao động từ 40-100 nghìn đồng mỗi ly.

starbucks-cafe

4. Cách trộn cafe 

Với các loại cà phê nguyên chất sẽ có những hương vị đặc trưng khác nhau, tuy nhiên đối với những người không sành hay ít uống thì sẽ cảm thấy khó uống. Để tạo nên những ly cà phê có hương vị thơm ngon và phù hợp hơn với những đối tượng khách hàng khác nhau thì việc trộn các loại cafe là vô cùng quan trọng.

4.1 Cách trộn cà phê cho dành cho phái mạnh

Những người thích cà phê mạnh thường sử dụng cà phê ít đường, ít sữa. Khi pha trộn bạn nên cho 1 ít muối, tỉ lệ phối trộn cà phê sẽ là:

-60% Robusta, đây là loại cà phê đại diện cho phái mạnh, đem đến sự sáng suốt trong suy nghĩ, nghị lực trong công việc, sức mạnh để quyết định. Ngoài ra nó còn đem lại sự sảng khoái, niềm vui và tình thân khi ngồi bên bạn bè.

– 30% Arabica, đây là loại vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã.

– 10% Ca Cao nhằm mang lại hương thơm đậm đà tô điểm cùng vị chua, đắng của các loại cafe.

cafe-phai-manh

4.2 Cách pha cà phê cho phái nữ hoặc những người thích sự nhẹ nhàng

Một ly cà phê chuẩn với họ là không quá đắng, một ít vị chua và ngọt từ sữa sẽ phù hợp cho những khách hàng thích sự nhẹ nhàng:

– 50% Arabica

– 20 – 30% Robusta

– 10 – 20% cherry

– 10% Ca Cao

cafe-phai-nu

4.3 Cách pha cafe tạo hương vị quyến rũ

Tỉ lệ phối trộn cà phê sẽ là:

– 50% Robusta

– 40% Cherry

– 10% Ca cao

Đặc điểm của các pha trộn này là nước sánh đậm, vị đắng gắt và chua. Là sự hòa quyện giữa đắng gắt của Robusta và vị chua quyến rũ của Cherry.

4.4 Cách pha cafe dành cho giới trẻ và giải khát

Trong thời gian gần đây, cà phê dần được biến thành một thứ nước giải khát. Đặc điểm của nó là ít caffein, nhiều sữa và lạnh, lâu tan vì thế nó là sự lựa chọn tuyệt vời của bạn trẻ và giới văn phòng. Tỉ lệ phối trộn cà phê sẽ là:

– 30% Robusta

– 40% Arabica

– 20% cà phê có thiên hướng giữa Arabica và Robusta, có thể thay thế bằng Moka

– 10% Ca cao

5. Những lưu ý để pha chế một ly cà phê ngon

5.1 Nguyên liệu cafe chất lượng

Nguyên liệu cafe ngon, chất lượng là một yếu tố quan trọng để có ly cà phê tuyệt hảo, thu hút được nhiều khách hàng. Bạn cần chú ý những điểm sau đây khi lựa chọn nguyên liệu các loại cafe:

- Độ mịn của cafe: Cafe không nên quá thô vì sẽ làm cho cà phê không được chiết xuất hết, vị cà phê sẽ trở nên nhạt và không đậm đà. Ngược lại nếu cafe quá mịn thì nước pha được sẽ quá đắng và khó được hương vị như mong muốn. Bởi vậy bạn nên chú ý đến độ mịn-thô của cafe khi lựa chọn.

cac-loai-cafe-nguyen-lieu

- Chọn mua cafe sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những công ty có uy tín trên thị trường. Cà phê chất lượng kém sẽ không những ảnh hưởng đến hương vị mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống. Điều này sẽ không tốt cho uy tín của bạn.

- Bạn nên tìm hiểu trước các loại cà phê, hương vị và cách pha chế để dễ dàng lựa chọn những nguyên liệu cà phê ngon cho mình.

5.2 Nước dùng để pha cafe

Có rất nhiều cửa hàng lãng quên yếu tố này, bởi cho rằng nước pha cafe để bán hàng là không quan trọng. Tuy nhiên nước chính là yếu tố thứ 2 quyết định hương vị của cafe sau khi pha. Nước cần dùng trong cách pha cafe để bán phải là nước máy, được lưu trữ trong thùng hoặc bồn chứa sạch sẽ, đậy nắp cẩn thận.

Không dùng nước máy trực tiếp vừa hứng từ vòi ra để đun sôi ngay để bán vì thỉnh thoảng nước máy còn nhiều mùi thuốc tẩy sẽ làm giảm bớt mùi vị của cafe. Bên cạnh đó, các cửa hàng không nên dùng nước giếng bị nhiễm phèn, nước suối. Tốt nhất, nên sử dụng máy lọc nước trong cách pha cafe để bán hàng.

Hi vọng rằng với những thông tin mà bài viết mang lại bạn đã hiểu hơn về tên các loại cafe và sẵn sàng bắt đầu việc chọn cafe thưởng thức và kinh doanh của mình.