Kinh nghiệm mở quán cafe, quán nước giải khát dành cho bạn

Ở Việt Nam, tại khắp con đường và ngõ hẻm, đâu đâu cũng có những quán cafe "mọc lên" theo đủ phong cách, đủ màu sắc và đủ những tính cách khác nhau. Tuy nhiên, thị trường dành cho các quán cafe đang dần trở nên bị bão hòa, hàng loạt các quán cà phê dạo gần đây phải dẹp tiệm đóng cửa mà trong đó có lẽ là cái chết "Tức tưởi" nhất của the kAfe. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn không bị "chết tức tưởi" khi có ý định tham gia vào một ngành đã có độ bão hòa sẵn như ngành kinh doanh cafe.

kinh nghiệm mở quán cafe

1) Am hiểu cà phê

mở quán cafe

Đầu tiên hết, các bạn phải rèn luyện những kỹ năng pha chế cafe, trà hay bất cứ những thức uống nào mà quán bạn có.

Thứ hai là hãy học hỏi để biết được rõ, am hiểu tất cả về cafe. Từ đặc tính của cây, hạt giống và cách pha thường dùng.

Bạn sẽ truyền đạt niềm đam mê và chia sẻ những kiến thức của mình cho nhân viên, và nếu như họ không có niềm đam mê thì họ sẽ không dốc hết lòng làm việc cho bạn được.

2) Chọn đúng địa điểm

Địa điểm là một yếu tố quan trọng, quyết định sự thành bại của quán cafe. Do đó, bạn phải lựa chọn một mặt bằng kinh doanh phù hợp với ý tưởng và phong cách của quán. Hãy chọn một chỗ đỗ xe quanh đó, đánh giá kĩ về tình hình dân cư, giao thông, khách vãng lai, có nhiều học sinh quanh khu vực đó hay không. Bạn nên thực hiện vào nhiều thời điểm như 6g30 sáng, 14g, 20g trong nhiều ngày để tính lượng khách hàng tiềm năng.

Tránh chọn những mặt bằng ở đường một chiều, mặt bằng không có vỉa hè và mặt bằng nằm trong góc khuất.

Tùy theo phong cách quán mà bạn lựa chọn cho mình những địa điểm phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần khảo sát khu vực xung quanh xem có những quán cafe loại nào, khả năng cạnh tranh ra sao và nếu gần đó có quán cafe bị đóng cửa thì hãy nghiên cứu xem lý do vì sao lại thất bại? Để từ đó quyết định mở quán theo hướng nào, phong cách nào. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm hoặc những người xung quanh.

3) Lên ý tưởng thiết kế xây dựng không gian phù hợp

Việc lên ý tưởng, thiết kế không gian và phong cách riêng cho quán cafe là quan trọng, bởi nó là điểm nhấn cho quán và là yếu tố quyết định số lượng và đối tượng khách hàng.

Các loại quán cafe : cafe công sở, cafe bóng đá, cafe vườn, cafe "cá tính", cafe cóc,... Các quán cafe kết hợp trà đạo, phim 3D, cafe kem, cafe hát với nhau,.. Tạo phong cách riêng gây thú vị cho khách.

Ngoài ra, việc trang trí và bố trí bàn ghế vật dụng sao cho bắt mắt nhất. Ánh sáng cũng phải phù hợp với phong cách quán. Bạn có thể tham khảo và nói những ý tưởng của mình cho những chuyên gia thiết kế để họ có thể tư vấn cho bạn.

không gian quán cafe

4) Nắm rõ thông tin đối thủ

Do tình hình cạnh tranh của nhiều quán cafe hiện nay, bạn hãy nghĩ đến chiến lược Đại Dương Xanh và "làm mới" mình so với đối thủ. Hãy quan sát những quán xung quanh và những quán mới mở và tự đặt câu hỏi cho bản thân : "Còn ai kinh doanh loại này không?". Nếu là "không" thì bạn đã đi đúng đường rồi đấy.

5) Định giá hợp lý

Gía cả rất phức tạp. Hãy tính toán bạn phải bán bao nhiêu ly cafe trong mỗi ngày kể từ khi mới hòa vốn, và bao nhiêu thì bạn mới có lãi? Chi phí thay thế sản phẩm là bao nhiêu? Chi phí giao hàng là bao nhiêu?

Có một chân lý định giá như thế này : "Nếu tất cả mọi người đều phàn nàn về giá cả thì tức là nó quá cao, nếu không ai phàn nàn thì tức là giá quá thấp, nhưng nếu chỉ có một vài người kêu ca, tức là bạn đã định giá hoàn hảo".

Hãy nhớ rằng định giá là quá trình liên tục chứ không xảy ra một lần. Nếu chi phí đầu vào tăng, doanh thu của bạn cũng sẽ tăng và bạn nên thử tăng giá nhẹ trong vài tháng và quan sát xem khách hàng có nhận ra hay không? Nếu dịch vụ và sản phẩm xuất sắc thì họ sẽ không quan tâm bạn vừa nâng giá đâu.

6) Thực đơn không quá nhiều hay quá ít

menu cafe

Một lời khuyên chân thành là bạn nên đưa những thứ tốt nhất vào menu thôi và hãy đảm bảo rằng nó thật ngon cho dù bạn có khá nhiều kiến thức về công thức. Chọn lọc để tạo ra menu tốt là thông minh bởi vì nó sẽ giúp cho bạn và nhân viên của bạn nhẹ nhàng trong khâu chuẩn bị, còn khách hàng thì sẽ hài lòng với số tiền vừa bỏ ra.

Thứ 2 đó là luôn cho những món ngon, "Đặc sản" hoặc mắc tiền hoặc Combo lên đầu menu vì người đọc bao giờ cũng thường chọn những món họ nhìn thấy đầu tiên.

7) Thái độ phục vụ tốt

Nhân viên là một yếu tố dẫn đến thành công, tầm quan trọng của nhân viên có thể ngang ngửa với sản phẩm.

Một quán cafe cần thiết có những nhân viên sau : Pha chế , phục vụ, bảo vệ, nhân viên tạp vụ,..

Cần đào tạo nhân viên chuyên nghiệp sẽ nâng cao chất lượng phục vụ và giúp khách hàng thoải mái hơn khi vào quán.

kinh nghiệm mở quán cafe

Một số bí quyết giúp nâng chất lượng phục vụ của quán

  • Luôn giữ thái độ vui vẻ, niềm nở
  • Hướng dẫn chỗ ngồi cho khách
  • Nhớ tên khách hàng
  • Phục vụ thêm nước mát
  • Giới thiệu menu cho khách
  • Kiên nhẫn chờ đợi khách order
  • Thanh toán chính xác và nhanh chóng
  • Nhanh nhẹn, dắt xe cho khách ra về

8) Duy trì chất lượng sản phẩm

Trong bất cứ quán cafe nào, chất lượng đồ uống và đồ ăn vẫn là yếu tố cơ bản và quan trọng nắm giữ quyết định thất bại và thành công của quán.

Muốn giữ được khách hàng của mình thì bạn phải tạo ra những món đồ ăn và thức uống thật ngon và đẹp mắt. Vì nếu không, tất cả những kế hoạch, dự định đều đổ sông đổ biển hết và họ sẽ không lựa chọn vào quán của bạn nữa.

9) Quảng cáo qua nhiều kênh Social Marketing

Quảng cáo là quyết định sinh tử trong kinh doanh. PosApp gợi ý cho các bạn những kênh truyền thông tương tác hiệu quả cho việc quảng cáo quán cafe.

• Facebook
• Google
• Youtube
• Instagram
• Sms hoặc email
• Blog

mạng xã hội

Ngoài ra bạn còn có thể giới thiệu cho một vài người quen, phát tờ rơi và có thể liên hệ với một bên quảng cáo chuyên nghiệp nhờ họ tư vấn.

10) Lập sẵn kế hoạch rút lui

Bạn cũng nên có một kế hoạch rút lui ngay khi kế hoạch vừa mở cửa. Bởi vì có thể sau vài năm kể từ khi kinh doanh quán cafe, bạn sẽ cảm thấy vất vả và mệt mỏi, nên tìm một nhân viên giỏi nhất để lên kế hoạch tài chính cho trường hợp tốt và xấu nhất. Đồng thời nên giao công việc hằng ngày cho nhân viên. Khi bạn cảm thấy mình có nhiều thời gian dành cho gia đình và bạn bè thì bạn đã thành công rồi đấy.

Điều quan trọng nhất vẫn là quản lý

Thật là sai lầm nghiêm trọng nếu như bạn không thể kiểm soát tất cả những gì đang diễn ra trong nhà hàng, quán cafe của mình.

Nắm được vấn đề này, PosApp đã cho ra đời phần mềm quản lý quán cafe, nhà hàng với những tính năng và ưu điểm vượt trội như:

Sắp xếp lại quy trình bán hàng

PosApp cho phép sắp xếp lại quy trình bán hàng  thông qua việc in phiếu bếp giúp nhân viên không phải di chuyển giữa các bộ phận. Một lý do nữa khiến PosApp tối ưu hóa quy trình bán hàng đó chính là việc đồng bộ giữa tất cả các thiết bị của nhân viên trong cùng cửa hàng từ nhân viên phục vụ, bếp bar cho đến thu ngân, người quản lý. Điều này giúp cho thông tin được truyền đến nhanh chóng, giúp tối ưu thời gian hoạt động lên đến 50%.

quản lý nhân viên bán hàng
 PosApp đồng bộ trên tất cả các thiết bị của nhân viên



Quản lý cửa hàng từ xa

PosApp có hệ thống báo cáo từ xa gồm hơn 30 biểu đồ báo cáo, phân tích tình hình kinh doanh như: Biểu đồ doanh thu, lợi nhuận, chi phí, số lượng khách ra vào. Điểm đặc biệt của PosApp so với các phần mềm khác đó chính là chức năng báo cáo hoạt động kinh doanh tức thời. Đối với các phần mềm quản lý khác báo cáo sau mỗi 2 ngày hoặc 3 ngày, POSapp cập nhật liên tục các order mới, doanh thu theo thời gian thực.

kinh nghiệm quản lý công việc nhà hàng
Biểu đồ cột quản lý doanh thu và lợi nhuận

Quản lý nhân viên

Quản lý nhân viên luôn là "nỗi ám ảnh" với các chủ cửa hàng, việc quản lý nhân viên không tốt dễ dẫn đến việc nhân viên gây thất thoát cho cửa hàng. Hệ thống phân quyền và quản lý nhân viên chặt chẽ của PosApp giúp hạn chế vấn đề này.

cách quản lý nhân viên
Phân quyền các quyền khác nhau cho từng nhân viên

Quản lý kho

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao hàng tồn kho của bạn luôn bị sụt giảm một cách bất thường như vậy chưa? Vấn đề có thể nằm ở việc nhân viên ăn cắp hàng trong kho hoặc do nhân viên đong đếm nguyên vật liệu sai khi pha chế sản phẩm cho khách hàng. Phần mềm kho PosApp là công cụ tuyệt vời giúp bạn theo dõi phần kho và định lượng nguyên vật liệu cho cửa hàng của mình, hạn chế các thất thoát không đáng có và tăng lợi nhuận tức thời.

kinh doanh quán xiên que

Các ý tưởng quán nước giải khát phổ biến

Sau khi tìm hiểu một số kinh nghiệm mở quán cafe, quán nước giải khát, PosApp tiếp tục gửi tới các bạn một vài ý tưởng mở quán nước giải khát phổ biến "vốn 1 lời 10".

1) Nước ép trái cây, sinh tố

nước ép sinh tố

Vào mùa hè, việc kinh doanh nước ép trái cây hay sinh tố như trở thành “cá gặp nước”. Mọi người sẽ có nhu cầu uống loại nước này nhiều hơn không chỉ bởi vì hoa quả tốt cho sức khỏe mà còn bởi vì giá thành khá bình dân, phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng. 

Chỉ cần bỏ ra số vốn không quá lớn (khoảng 10 triệu đồng) để đầu tư vào xe đẩy, dụng cụ và nguyên liệu làm nước ép và sinh tố trái cây. 

Bạn nên tìm hiểu các đầu mối cung cấp trái cây chất lượng mà giá cả lại hợp lý, đầu vào ổn định, cung cấp thường xuyên. Vì món nước ép và sinh tố sử dụng trái cây tươi mỗi ngày nên bạn cần nhập nguyên liệu mỗi ngày với số lượng vừa đủ sử dụng để tránh hư hỏng. 

2) Nước mía

nước mía

Nước mía là 1 loại nước giúp giải khát nhanh, giá thành lại rẻ, chỉ dao động trong khoảng 5-20 nghìn đồng. Bạn chỉ cần đầu tư máy ép và bàn ghế cho khách hàng uống tại chỗ với số vốn bỏ ra khoảng 10 triệu đồng. 

Giá mía khi bạn thu mua tại vườn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với bạn mua của lái buôn. Mỗi cây mía sẽ có giá khoảng 10 nghìn đồng. Một cây mía bạn sẽ ép được khoảng 3-4 cốc nước mía, bán với giá 5-10 nghìn đồng 1 cốc. Trung bình mỗi ngày bạn có thể thu về vài triệu đồng mà không tốn quá nhiều công sức. 

3) Trà sữa trân châu

trà sữa trân châu

Khi kinh doanh trà sữa trân châu với loại hình bán xe đẩy vỉa hè, bạn không cần làm quá cầu kỳ nhiều món như khi mở quán. Bạn chỉ cần đầu tư mua 1 chiếc xe đẩy với giá khoảng 5-6 triệu, trang trí cơ bản cho chiếc xe đó sao cho bắt mắt. Sau đó, bạn sẽ mua thêm nguyên liệu bao gồm trà, bột sữa, trân châu, siro,...những loại được sử dụng phổ biến và được nhiều khách hàng ưa thích. 

Nếu bạn tính tới việc cho khách hàng uống tại chỗ, bạn cần mua thêm 1 số bàn ghế nhựa giá rẻ nhỏ gọn. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đủ ly nhựa, ống hút, túi mang đi,... dành cho cả khách uống tại chỗ và khách mua mang về. 

4) Nước ngô, trà đá, nước vối, nhân trần

trà đá

Đây là ý tưởng kinh doanh mặt hàng bình dân với giá bán vô cùng rẻ. Chính vì thế, số vốn bạn cần bỏ ra không cao, chỉ khoảng 5-6 triệu đồng là đủ. Nguyên liệu là thức uống dân dã có giá khá rẻ, chính vì thế, kinh doanh mặt hàng bình dân này lời không nhiều nhưng lúc nào cũng sẽ có khách.

Bàn ghế thì bạn cũng không cần chuẩn bị quá nhiều. Đa số bạn chỉ cần chuẩn bị nhiều ghế nhựa nhỏ gọn là chủ yếu. 

5) Nước sâm giải khát

nước sâm

Nước sâm được nấu từ nhiều loại nguyên liệu đều có tính giải nhiệt tốt, đồng thời cũng đều tốt cho sức khỏe. 

Khách hàng lựa chọn nước sâm bởi vì giá thành cho món nước này rẻ, nguyên liệu tự nhiên đảm bảo sức khỏe. 

Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và nấu sẵn tại nhà. Sau đó đầu tư vốn để mua xe đẩy loại nhỏ vì nước sân không cần xe đẩy lớn chứa nguyên liệu. Bên cạnh đó, bạn cần đầu tư thêm một số loại bàn ghế nhỏ cho khách ngồi lại sử dụng. 

6) Quán cafe

mở quán cafe

Bán cafe thích hợp cho đối tượng khách hàng dân văn phòng mua mang đi vào buổi sáng nếu bán take away. Còn nếu bán tại quán thì sẽ phù hợp với nhiều đối tượng hơn như người tới ngồi đọc báo, đọc sách, làm việc,...

Giá bán sẽ dao động từ 12-15 nghìn đồng. Bạn sẽ bán 1 số loại cafe phổ biến như cafe đen đá/nóng, cafe sữa đá/nóng, bạc xỉu. 

Bạn sẽ cần đầu tư xe đẩy bán hàng để có thể chứa những nguyên liệu như cafe, đường, sữa. Bạn cần mua thêm nhiều phin nhỏ để có thể pha cafe liên tục, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng vì nếu bán buổi sáng, khách hàng thường sẽ vội đi làm hoặc đi học, không muốn phải đợi quá lâu. 

7) Chè, sữa chua

chè

Khi mới bắt đầu, bạn có thể kinh doanh sữa chua trước vì món này rất dễ làm, vốn ít và thực hiện cũng khá nhanh. Bạn có thể làm sữa chua đánh đá, sữa chua hoa quả,...

Còn với chè, bạn có thể tự nấu sẵn. Nguyên liệu bạn nên lựa chọn nhà cung cấp chất lượng, giá cả phải chăng. 

Với loại hình này thì ngoài ly nhựa ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm chén, muỗng để phục vụ chè cho khách dùng tại quán. 

Hy vọng bài viết mà PosApp cung cấp sẽ đem lại cho các bạn những thông tin bổ ích để bạn có thể áp dụng vào mô hình kinh doanh quán cafe, quán nước giải khát của mình thành công!!!

Tải bảng giá