Nhượng quyền

Nhượng quyền là gì?

Đây là hình thức kinh doanh cho phép cá nhân hoặc tổ chức nào đó được quyền kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo hình thức, phương pháp kinh doanh gồm: Thương hiệu, công nghệ, cách quản lý của bên nhượng quyền tại một địa điểm, trong một thời gian nhất định với khoản phí hay phần trăm lợi nhuận/ doanh thu theo thỏa thuận.
Còn nhượng quyền thương hiệu (Franchise) tương tự như nhượng quyền nhưng cụ thể là sử dụng thương hiệu/tên của sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định với một vài ràng buộc. Hiện nay, hình thức kinh doanh nhượng quyền ngày càng phổ biến và được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực như nhà hàng, quán cafe, trà sữa, thời trang, spa,... Loại hình kinh doanh này có nhiều ưu điểm và hạn chế được các rủi ro khi bắt đầu khởi nghiệp. PosApp xin giới thiệu đến quý khách hàng và bạn đọc những nội dung xoay quanh vấn đề nhượng quyền thương hiệu qua bài viết này.

1/ Có nên nhượng quyền hay không?

Trước khi quyết định kinh doanh độc lập hay nhượng quyền từ bên thứ 3, bạn nên trả lời 3 câu hỏi sau đây! 

1.1/ Tiền vốn của bạn là bao nhiêu? 

Đầu tiên chính xác là tiền đâu? Số vốn hiện có sẽ quyết định quy mô kinh doanh cho cửa tiệm của bạn. Với số vốn không quá nhiều chừng trên dưới 1 tỷ đồng, bạn chỉ có thể mở quán quy mô nhỏ, cùng lắm là tầm trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... 

Tuy nhiên, còn một con đường khác đó là nhượng quyền. Khi nhượng quyền thương hiệu bạn vừa không cần bỏ quá nhiều vốn mà vẫn có được cửa tiệm có sẵn danh tiếng, và lượng khách nhất định.

Thay vì kinh doanh một thương hiệu mới toanh với công thức 2 phần vốn liếng và 2 phần công sức, nhượng quyền một thương hiệu có sẵn bạn chỉ cần bỏ ra 1 phần công sức, bù lại phải chi ra 3 phần tiền để mua được hệ thống và giá trị thương hiệu đó.

1.2/ Bạn chọn an toàn hay mạo hiểm?

Kinh doanh với vốn ít, không có ngân sách dự trù kinh phí sẽ rất mạo hiểm với những người chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực này, tỷ lệ gặp rủi ro và thất bại vô cùng cao.

Nhưng nhượng quyền không có nghĩa là an toàn tuyệt đối. Kinh doanh qua hình thức nhượng quyền vẫn gặp rủi ro như thường. Rủi ro thứ nhất vẫn liên quan đến tiền, nhiều thương hiệu nhà hàng, cafe nổi tiếng có giá nhượng quyền cao ngất ngưởng, và việc trả một lần cho toàn bộ quy trình mở tiệm sẽ khiến bạn thấy nặng. 

Khi tự kinh doanh, bạn có thể chi tiêu từ tốn, những vật dụng quan trọng mua trước, sau đó hoàn thiện dần dần. Còn khi ký hợp đồng nhượng quyền bạn phải phải một lần, việc này sẽ khiến nhiều người chưa kịp xoay vốn dẫn đến khâu bàn giao trì trệ, không thể khai trương được.

Thứ hai đó là vấn đề chia phần trăm doanh thu. Nhiều thương hiệu nhượng quyền sẽ lấy mỗi tháng một phần doanh số của bạn. Những khi bán được không có vấn đề nhưng những lúc kinh doanh chậm lại, doanh thu ít nhưng vẫn phải chia lại cho bên nhượng quyền dễ gây thiếu hụt vốn kinh doanh cho những tháng sau.

1.3/ Bạn muốn tự làm chủ hay cần có sẵn hệ thống?

Nếu không có kiến thức kinh doanh bài bản, muốn làm chủ nhưng cần có người hướng dẫn thì kinh doanh theo hình thức nhượng quyền là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

Làm chủ một cửa hàng trong 1 mạng lưới nhượng quyền đồng nghĩa với việc bạn không được tự ý thay đổi chiến lược kinh doanh (thêm sản phẩm mới, thay đổi giá bán thậm chí ngay cả màu sắc bảng hiệu, bao bì bạn cũng không được can thiệp). 

Vì đã có sẵn hệ thống, chiến lược kinh doanh chung bạn chỉ việc làm theo mà không được thắc mắc hay cải biên. Việc của chủ cửa hàng chỉ làm quản lý cửa tiệm và những vấn đề xung quanh tiệm của mình.

Còn khi kinh doanh độc lập, bạn phải lo mọi thứ từ A-Z để vận hành cửa tiệm, hàng quán. Chưa kể đến việc bạn phải có vốn kiến thức kinh doanh, các thủ tục kinh doanh,...Bạn được làm chủ toàn bộ từ tên cửa hàng đến thực đơn món và cách trang trí tiệm, nhưng lại phải tốn nhiều thời gian và công sức để phát triển và thu hút khách hàng. 

 

2/ Các thương hiệu nhượng quyền thành công

2.1/ Các thương hiệu Cafe nhượng quyền

Trung Nguyên E-coffee

Milano Coffee

Bali's Coffee

Bestie Coffee

The Coffee Bean

Highlands Coffee

Viva Star Coffee

Urban Station Coffee

2.2/ Các thương hiệu Nhà hàng, quán ăn nhượng quyền

Phở Phong Cách

Five Star

Cháo Hugo

GouKui Tướng Quân

Pizza Hut

Kichi-Kichi

KFC

King BBQ

2.3/ Các thương hiệu Trà sữa nhượng quyền

House of Cha

King Cha

Royal Tea

Soya Kem Trứng

ToCoToCo

Koi Thé

Bobapop

Goky Cha

3/ Lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu

Khi chuẩn bị đầy đủ tất cả những thức cần thiết để kinh doanh, bạn cần xem qua một số vấn đề. Sau đây là những lưu ý quan trọng khi quyết định lựa chọn hình thức kinh doanh nhượng quyền.

3.1/ Ngân sách và dự trù ngân sách

Bạn nên chuẩn bị ngân sách với khoản thặng dư đủ lớn để mua lại hệ thống thương hiệu nhượng quyền. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn thương hiệu nhượng quyền có giá trị thương hiệu vừa tầm với mục đích và tiền vốn của bạn. Không nên vay vốn chỉ để sở hữu hệ thống nhượng quyền nổi tiếng rồi sau đó phá sản vì hụt vốn và không chi tra r được các khoản nợ.

3.2/ Đào tạo nhân viên

Một hệ thống nhượng quyền chuyên nghiệp sẽ có sẵn hệ thống đào tạo nhân viên bài bản, bạn chỉ việc sử dụng nó vào khâu tuyển dụng nhân viên cho quán. Tuy nhiên, thay vì bám sát hoàn toàn quy trình tuyển dụng của bên nhượng quyền, bạn có thể thay đổi linh hoạt hình thức tuyển dụng và đào tạo. Vì cốt lõi, người được tuyển sẽ làm việc cho bạn chứ không phải cho bên thứ 3. 

Nếu bạn kinh doanh ngành dịch vụ, việc tập trung vào khâu tuyển dụng và đào tạo sẽ quan trọng hơn gấp bội. Bạn vẫn sử dụng những tài liệu và kế hoạch đào tạo bên nhượng quyền, nhưng có thể sửa đổi, bổ sung thêm các tiêu chí mà bạn cho là phù hợp để làm việc tốt hơn, hoặc thay đổi mức lương thưởng hợp lý hơn.

Đây là khâu duy nhất bạn có thể làm chủ và chính khâu này sẽ quyết định cửa tiệm của bạn có điểm gì khác biệt so với các đối thủ khác cũng như các đối thủ trong cùng hệ thống.

3.3/ Học hỏi và nắm bắt cách thức vận hành

Khi sử dụng hình thức nhượng quyền, bạn có thể đi sâu vào các khâu vận hành của một hệ thống lớn. Từ đó, bạn có cơ hội tiếp cận được quy trình, cách thức kinh doanh, bổ sung cũng như hoàn thiện kiến thức kinh doanh. Tích lũy chúng sẽ giúp ích và mở đường cho việc kinh doanh độc lập sau này.

3.4/ Cách quản lý cửa hàng hiệu quả tránh thất thoát doanh thu

Mở một cửa hàng nhượng quyền giờ đây vô cùng đơn giản với việc chuẩn bị đủ vốn. Tuy nhiên để quản lý bán hàng nhanh chóng, chặt chẽ thì thường gặp nhiều khó khăn. Vậy tại sao bạn không sử dụng phần mềm quản lý PosApp?

Phần mềm có đầy đủ các tính năng hỗ trợ mọi nghiệp vụ bán hàng quản lý. Nhất là ngành dịch vụ ăn uống, bán lẻ, spa,... PosApp có các tính năng nổi bật như:

  • Order - bán hàng in hóa đơn nhanh chóng

  • Quản lý kho, định lượng nguyên vật liệu

  • Quản lý và phân quyền nhân viên

  • Xem báo cáo qua 30 dạng biểu đồ trực quan

  • Quản lý từ xa qua điện thoại

  • Đồng bộ dữ liệu liên tục giữa thu ngân, bếp, phục vụ, quản lý

Nhận tư vấn ngay!

Nhượng quyền

Bạn cần tư vấn? Vui lòng để lại thông tin liên hệ chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất!

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá
Chat ngay để nhận tư vấn!