Kinh nghiệm mở quán cafe

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Hay các bước để mở quán cafe ra sao?
Và rất nhiều câu hỏi đặt ra đối với những người lần bắt đầu kinh doanh quán cafe. PosApp hiểu rõ những lo lắng, bối rối của bạn khi khởi nghiệp bằng một quán cafe. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả những câu trả lời cho những thắc mắc của bạn. Tất cả nội dung đều dựa trên những kinh nghiệm mở quán cafe của cả những người đã thất bại và thành công trong lĩnh vực này

1/ Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Để hiện thực hóa kế hoạch mở quán cafe, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là vốn. Tùy vào mô hình và quy mô quán cafe sẽ cần số tiền khác nhau. Tuy nhiên, những loại chi phí cơ bản bắt buộc phải chi tiêu gồm 4 khoản chính:

  • Chi phí thuê mặt bằng
  • Chi phí sửa sang trang trí quán
  • Tiền lương nhân viên
  • Tiền vốn để nhập nguyên liệu
  • Đầu tư thiết bị nhằm tối ưu bán hàng

Đối với mô hình cafe nhượng quyền sẽ tốn thêm chi phí mua bản quyền thương hiệu để kinh doanh. Tuy nhiên, điểm lợi là bạn sẽ được chỉ dẫn cụ thể hoặc có người đến lo liệu toàn bộ quy trình chuẩn bị mở quán cho bạn

2/ Kinh nghiệm thu hút khách hàng đến quán cafe

Sau khi hoàn tất việc mở quán bạn cần có những chiến lược thu hút hút khách hàng đến với quán của mình. Quán cafe hiện nay cạnh tranh rất gay gắt, nếu bạn không đầu tư tiền bạc và công sức hợp lý rất dễ dẫn đến tốn nhiều tiền nhưng hiệu quả mang lại không cao.

Vậy nên cần quan tâm hoàn thiện những yếu tố quan trọng trước tiên để thu hút khách đến quán. Có 5 yếu tố chính: Menu, Không gian, Marketing, Phương pháp quản lý và Đào tạo nhân viên.

2.1/ Thức uống ngon miệng

Khi mới mở quán, khách đến quán đa phần là vì tò mò, muốn đến dùng thử. Nếu bạn có một menu đồ uống ngon chính là yếu tố quyết định xem họ có quay lại quán của bạn lần nữa hay không.

Để thiết lập một thực đơn đồ uống không hề đơn giản như bạn nghĩ, nhưng nó cũng không quá phức tạp. Tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của quán mà bạn có thể tạo ra một menu đồ uống ngon, đa dạng và quan trọng là bạn có thể pha chế được.

2.2/ Không gian đẹp thu hút

Ngoài thức uống ra thì không gian chính là yếu tố góp phần tăng thêm giá trị cho quán. Bạn phải xác định đối tượng khách hàng của bạn là ai, đến quán cafe với mục đích gì,... để từ đó bày trí và thiết kế không gian quán cafe cho phù hợp.

Ví dụ bạn có thể thiết kế không gian quán theo cách phân loại độ tuổi:
• Dưới 30 tuổi: thiết kế không gian với họa tiết hợp thời, trẻ trung. Bạn có thể tham khảo nhiều cách thiết kế quán cafe cho giới trẻ hiện nay trong một số bài đăng bên dưới với hơn 100 mẫu thiết kế đa dạng.

  • • Trên 30 đến 50 tuổi: thiết kế quán với không gian mở, nhiều cây cối, hoặc có mái che tận dụng ánh sáng và luồng gió tự nhiên sẽ phù hợp với tâm lý đa số người dùng cafe từ trên 30 đến 50 tuổi.
  • • Trên 50 tuổi: bạn nên thiết kế quán mang hơi hướng truyền thống gam màu ấm, nội thất bằng gỗ, tre và bố trí một số bàn cờ, hay một vài tờ báo mỗi ngày để khách vừa dùng cafe vừa giải trí.

2.3/ Marketing bài bản

Thay vì đợi khách chủ động đến quán, bạn có thể trích một phần ngân sách để đầu tư vào việc quảng bá (marketing) cho quán của mình. Marketing không cần phải là những chương trình với quy mô lớn cầu kỳ phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện những thứ cần thiết, đúng nơi đúng thời điểm là đủ.

  • Marketing khi khai trương

    Quảng bá lúc khai trương là vô cùng cần thiết. Nên thông tin đến tất cả các phương tiện truyền thông khả dụng (website, mạng xã hội, loa thông báo,…). Bạn cũng có thể phát tờ rơi xung quanh khu vực kinh doanh của bạn trước 1 tuần để thông báo, đừng quên kèm theo những khuyến mãi (giảm giá, mua 1 tặng 1,…) để tạo thêm động lực cho khách ghé quán.

  • Quảng bá trên internet

    Tạo và duy trì ít nhất một kênh quảng bá online cho nhãn hiệu quán của bạn. Nhiều khách hàng hiện nay đều tìm hiểu thông tin về quán trước khi đến thưởng thức. Nếu tên quán bạn không có mặt ở bất cứ đâu trên internet, bạn sẽ khó lòng tiếp cận được lượng khách hàng lớn mà chỉ quanh quẩn ở khu vực hay con đường mà bạn mở quán mà thôi. Nếu có điều kiện về ngân sách bạn có thể chạy thêm quảng cáo trên Facebook, Google Ads hoặc thuê đơn vị viết review, các Youtuber quảng bá trên kênh của họ,…

  • Chương trình chăm sóc khách hàng

    Luôn có chương trình ưu đãi cho khách quen, khách hàng mua nhiều. Đơn giản nhất bạn có thể làm thẻ tích điểm mua 10 tặng 1, miễn phí giao hàng trong bán kính 5km chẳng hạn. Vừa giữ chân được khách, vừa tăng thêm sự hài lòng giúp họ có thêm lý do để gắn bó với quán của bạn lâu hơn.

2.4/ Quản lý chuyên nghiệp

Để quản lý và duy trì một quán cafe bạn cần sở hữu thiết bị quản lý chuyên nghiệp và phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.

Một phần mềm quản lý phù hợp sẽ trở thành cánh tay đắc lực thay thế ít nhất 2 nhân viên cùng lúc. Một số phần mềm quản lý tính tiền quán cafe hiện nay, đơn cử là PosApp có nhiều tính đáp ứng được hầu hết khối lượng công việc trong quán:
      • Tính tiền/ Order/ Thu ngân
      • Định lượng nguyên liệu/ kiểm kho
      • Đồng bộ dữ liệu hệ thống
      • Quản lý nhân viên/ lương/ ca làm việc
      • Kết nối các thiết bị bán hàng khác nhau (máy in hóa đơn, máy in bếp, máy in tem, két tiền tự động, thẻ order báo rung,...)
      • Hỗ trợ thanh toán bằng tiền mặt, thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử
      • Thống kê doanh thu và xem báo cáo chi tiết (báo cáo lãi lỗ, báo cáo nguyên vật liệu tồn kho, báo cáo thời gian làm việc nhân viên,...) 

Trọn bộ máy tính tiền cho mô hình quán cà phê

Dùng Ngay Miễn Phí!

Trọn bộ máy tính tiền cho mô hình quán cà phê

2.5/ Đào tạo nhân viên

Kinh doanh quán cafe là mô hình kinh doanh sản phẩm kết hợp dịch vụ. Vì vậy chất lượng sản phẩm quan trọng 10 thì chất lượng phục vụ quan trọng gấp đôi. 

Nếu quán bạn có thức uống ngon, không gian đẹp nhưng nhân viên phục vụ không tốt có thể khiến khách đánh giá thấp chất lượng chung của quán và họ sẽ không quay lại hoặc truyền tai với người khác về điều này. Tình trạng kéo dài sẽ gây mất khách, doanh thu sụt giảm và ảnh hưởng đến danh tiếng của quán.

Nhân viên phục vụ không phải là nghề nghiệp chính thức, chỉ là công việc bán thời gian, không ổn định, khiến họ không có nhiệt huyết với công việc, và phục vụ không bài bản.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo ra đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp nếu chịu khó đào tạo đầu vào và có những chế độ giữ chân nhân viên giỏi sẽ khiến khách hàng luôn hài lòng với quy trình phục vụ khi đến quán của bạn.

Những điều bạn có thể lưu ý khi đào tạo nhân viên:
             • Chế độ lương phù hợp với năng lực
             • Thưởng tăng lương thường xuyên
             • Có chính sách đãi ngộ nhân viên tốt

3/ Các mô hình mở quán cafe hiện nay

Cafe Bánh Ngọt

Để kinh doanh quán cafe bánh ngọt, bạn cần đầu tư thêm tủ trưng bày bánh, lò nướng, tủ đông trữ kem tươi và nhân viên làm bánh. Sẽ tinh giản mô hình kinh doanh của bạn hơn nếu bạn có sẵn nguồn cung cấp bánh, tiết kiệm nguồn vốn đầu tư ban đầu và đơn giản quy trình quản lý.

Cafe Beer Bar

Mô hình quán cafe kèm bia đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay, phù hợp cho nhóm bạn có nhiều sở thích đồ uống khác nhau nhưng cùng chung sở thích tận hưởng không gian hiện đại chill với những những bản nhạc sôi động.

Cafe Cóc Vỉa Hè

Quán cafe cóc bình dân trên những con đường đông đúc, sôi động, gần các ngã, đường ray xe lửa đang được thịnh hành hiện nay. Mô hình này không cần nguồn vốn quá lớn đầu tư vào thiết kế hay nội thất quán, nhưng cần ý tưởng độc đáo cũng như menu đồ uống ngon để thu hút khách đến quán.

Kinh nghiệm mở quán cafe

Bạn cần tư vấn? Vui lòng để lại thông tin liên hệ chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất!

TẢI BÁO GIÁ!
Tải báo giá